Chuyển động mới từ một tấm lòng

CHUYỂN ĐỘNG MỚI TỪ MỘT TẤM LÒNG

 

          Đầu tháng 3 năm 2019, thầy và trò trường PTDTBT THCS Sàng Ma Sáo đã nhận được tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm - Anh Nguyễn Mạnh Hiển sinh sống tại Quận Lê Chân- Thành phố Hải Phòng, anh Vũ Quốc Tuấn, chị Bùi Thu Trang và nhóm bạn. Lần này món quà các em học sinh nhận được không phải là sách vở, quần áo hay bánh kẹo mà là những phôi nấm sò và bước đầu sự chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm sò. Theo lời dặn dò của anh Hiển với các em học sinh khi trao món quà: anh muốn các em thay đổi từ nhận thức không trông chờ ỷ lại mà phải tự mình phấn đấu vươn lên, tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Chúng tôi cũng thực sự mong muốn điều đó.

          Khi nhận được món quà, các em đã rất vui mừng và háo hức bắt tay vào công việc mới.

Các em vui mừng nhận phôi nấm sò và chuyển về nơi nuôi trồng

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo bộ môn Sinh học và Công nghệ, các em đã làm các giá treo phôi nấm, vệ sinh nhà nuôi trồng bằng vôi bột, chăm sóc nấm theo đúng tiêu chuẩn.

Giá để phôi nấm được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau

Chỉ sau 1 tuần chăm sóc, các em đã thu được kết quả tốt. Hơn 2000 bịch nấm sò đã cho ra mẻ nấm thành phẩm đầu tiên. Nấm ra nhiều, cụm to, chất lượng tốt. Các em học sinh, các thầy cô giáo háo hức tham gia.

Thầy Đinh Ngọc Nam (Phó hiệu trưởng) hướng dẫn học sinh cách thu hoạch nấm

Sản phẩm các em làm ra đến đâu được bán hết đến đó với giá 20.000 đồng/kg

Với việc làm này ngoài việc các em học sinh được trực tiếp tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế tại mô hình, được học tập, tiếp thu kiến thức từ nuôi trồng nấm sò, áp dụng khoa học, công nghệ vào thực tiễn với các bài học bổ ích, lý thú. Sản phẩm làm ra một phần được đưa vào bếp ăn phục vụ trực tiếp các em học sinh bán trú, góp phần cải thiện bữa ăn cho các em; một phần bán ra thị trường với giá từ 20-30.000đ/kg để tạo vốn quay vòng cho sản xuất vụ sau.

Hi vọng rằng với hướng đi mới này, các em tiếp tục chăm sóc vườn nấm của mình để thu được nhiều nấm hơn nữa. Từ đó các em sẽ chính là những tuyên truyền viên mang về với thôn bản mình nhiều cách làm mới, hướng đi mới để vươn lên thoát khỏi đói nghèo./.

Tác giả: Trường
Nguồn: Trường
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 59
Năm 2020 : 1.420